Tổng hợp thông tin chi tiết nhất về giống Gà đen H'Mông

Gà đen H’Mông là một đặc sản nổi tiếng của các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung cũng như Mộc Châu nói riêng. Gà đen Mông là một thực phẩm thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, được người H’Mông dùng để nấu cao bồi bổ sức khỏe, hồi phục sinh lực sau những ngày ốm kiệt sức. Hãy cùng đá gà vn138 uy tín tìm hiểu về loại gà đen H’Mông này nhé.

Gà đen H’Mông là gì?

Gà đen H’Mông hay có còn tên gọi là gà Mông đen, gà Mèo, gà xương đen là giống gà thuần chủng Viet Nam có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Gà được chăn nuôi theo tập quán chăn thả tự nhiên, có sức đề kháng tốt và có tính xuất chuồng cao.

Gà Mông là giống gà đặc sản quý hiếm của ở Mộc Châu, được nuôi nhiều ở các bản như Pa Khen, Hua Tạt, Chiềng Đi… Gà có thịt màu đen, da đen, xương đen, phủ tạng đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon. Gà đen H’Mông được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn dùng để tiếp đón khách quý trong các dịp lễ tết, nấu cao để bồi bổ sức khỏe cho người già và nhân viên mới ốm dậy.

Đặc điểm chung của giống gà đen H’Mông

Gà H’Mông là giống gà quý hiếm, có một số dấu hiệu về hình thái riêng, thể chất, tập tính… dựa vào đó mà con người có thể phân biệt được giống gà đen H’Mông so sánh với các kiểu gà ác, gà nuôi khác.

Đặc điểm hình thái

  • Giống gà có ngoại hình cao to, mào râu, mào cờ
  • Lông màu hung đen, hung nâu, sọc dưa (có thể trắng)
  • Da đen, thịt đen, xương đen, chân đen, phủ tạng đen, chỉ có 4 ngón chân.
  • Gà trưởng thành có cân nặng từ 2-3kg. Gà trống thường cao to và nặng hơn gà mái.
  • Khối lượng trứng gà trung bình khoảng 45 gram.
  • Thịt ít mỡ, săn chắc và thơm ngon.

Tập tính

  • Gà đen H’Mông có tập tính hoang dã, được chăn thả tự nhiên ở các nương đồi. Thức ăn trọng điểm là giun dế, thóc, ngô, rau cỏ…
  • Gà có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, gần như không mắc bệnh gì trong suốt quá trình sinh trưởng nên năng lực sống sót gần như đạt 100%.

Sinh sản

  • Gà nuôi khoảng 5 tháng, khi đạt trọng lượng khoảng 1,8-2.2kg là bắt đầu đẻ trứng. Gà bắt đầu phát triển về khối lượng qua các tuần đẻ trứng.
  • Năng suất trứng cao nhất đạt đỉnh ở 30 tuần tuổi và sau đó giảm dần ( thời kỳ gà ấp trứng)
  • Khi đạt đến 60 tuần tuổi thì năng suất trứng đạt khoảng 92 quả trong 1 chu kỳ đẻ trứng.

Chăn nuôi

  • Với mong muốn dùng giống gà quý hiếm này ngày càng tăng cao, gà đen H’Mông được mở rộng quy mô chăn nuôi để thu thập thịt và trứng.
  • Thức ăn trọng điểm của gà là lá rau muống, lá trầu, lá mì… được trộn với cám ngô, sắn.

Hướng dẫn cách phân biệt gà đen H’Mông

Trên thị trường vào thời điểm hiện tại, có rất nhiều các giống gà lai tạp, gà rừng, gà ác có dấu hiệu hình thái gần giống với gà đen H’Mông. người mua hàng khi mua gà đen H’Mông rất dễ bị nhầm lẫn và có thể mua phải giống gà lai tạp, không phải gà đen H’Mông mà mức giá vẫn cao ngang ngửa. tuyệt vời nhất hãy lựa chọn đơn vị phân phối thịt gà đen uy tín, bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng cũng như cái giá đắt hay rẻ.

Phía dưới là một số cách nhận biết căn bản để phân biệt giống gà đen H’Mông thuần chủng so với gà nuôi và gà ác mà bạn có thể tham khảo:

Phân biệt gà đen H’Mông bản địa và gà nuôi

  • Ngoại hình: Gà đen H’Mông có mào dâu, mào cờ, chân chỉ có 4 ngón được xếp rất đều và cân đối. Vạch phần lông cánh sát da và phần lưỡi gà để kiểm duyệt màu xương và thịt bên trong. Xương gà màu đen khi cạo lớp bên ngoài sẽ có màu trắng.
  • Trọng lượng: Giống gà nuôi ( gà lai từ viện nghiên cứu) vẫn sẽ có một số đặc điểm khác biệt so sánh với gà H’Mông bản địa. nhất định gà đen H’Mông sẽ có nặng hơn giống gà nuôi.
  • Chất lượng thịt: Bạn sử dụng tay bóp vào đùi gà. Giống gà đen H’Mông sẽ có thịt săn chắc khác hẳn so sánh với gà nuôi thịt bị nhão do tập tính chăn thả tự do của chúng.

Phân biệt gà đen H’Mông và gà ác

Gà ác cũng có thịt đen, xương đen nên thường khá khó để phân biệt giữa 2 giống gà này. Vì vậy mà nhiều doanh nhân đã gian dối trong việc bán gà ác thành gà đen H’Mông để mang lại được mức lợi nhuận cao hơn. một số đặc điểm khác nhau giúp bạn có thể phân biệt:

  • Gà ác tuy có thịt màu đen, xương đen tuy nhiên vẫn hơi có vị tanh do chế độ nguồn gốc và chế độ nuôi khác với gà Mông bản địa.
  • Gà ác có bộ lông xù, không mượt, chân 5 ngón, mào đỏ, trên mào có thể có lông hoặc thêm lông ở phần ống chân
  • Gà đen H’Mông lông mượt, chân 4 ngón và được bố trí rất cân đối. Da, thịt, xương, lưỡi, phủ tạng đều có màu đen tuyền.

Với những chia sẻ hữu ích của nhà cái trên đây phần nào đã giúp bạn có thêm nhiều tất cả thông tin giống gà đen H’Mông, đặc điểm và cách phân biệt gà Mông đen bản địa so sánh với các giống gà khác. mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin có ích nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Casino VN138 - Cách chơi Mậu Binh chi tiết nhất dành cho người mới

Gà Tàu Vàng - Ưu nhược điểm của giống Gà Tàu Vàng

BẮN CÁ VN138 - BẮN CÁ BINGO